แมงมุม

แมงมุม (Spider)

แมงมุม ไม่ใช่แมลงมุม (“แมง” เป็นสัตว์ที่มี 8 ขา ส่วน “แมลง” เป็นสัตว์ที่มี 6 ขา) หลายคนต้องรู้จักแมงมุมเป็นอย่างดี โดยแมงมุมจะชอบชักใยอยู่ตามมุมบ้าน ที่ๆมีฝุ่นเยอะ ไม่สะอาด เพื่อดักจับแมลงมาเป็นอาหาร ซึ่งอาจสร้างปัญหาแก่ท่าน เพราะแมงมุมบางชนิดมีพิษทำให้ถึงตายได้ (ไม่พบตามบ้านเรือน)

แมงมุมจัดเป็นสิ่งมีชีวิตพวกสัตว์ขาปล้อง แบบเดียวกับ แมลง, กิ้งกือ, ปู มีขนาดแตกต่างหลากหลายกันออกไป บางชนิดมีลำตัวที่กว้างมาก บางชนิดมีรูปร่างที่เพรียวยาว เพื่อใช้ในการพรางตัว

วงจรชีวิตแมงมุม

  • จะวางไข่ในช่วงเดือนพฤษภาคมถึงกรกฎาคมเป็นหลัก
  • ตัวเมียจะวางไข่ประมาณ 50 ฟองในถุงลักษณะคล้ายไหมสีขาวนวล ซึ่งถุงนี้มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 2/3 นิ้ว
  • แมงมุมตัวเล็กๆจะปรากฏตัวออกมาประมาณ 1 เดือนหลังจากนั้น
  • ใช้เวลาโดยเฉลี่ยหนึ่งปีเพื่อที่จะเข้าสู่ช่วงโตเต็มวัย
  • ตัวโตเต็มวัยสามารมีชีวิตอยู่ได้ 1 – 2 ปี

โดยแมงมุมนั้นถูกพบกว่า 40,000 ชนิด และก็ยังมีชนิดใหม่ ๆ ถูกค้นพบเพิ่มขึ้นทุกปี ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ประเมินว่าจำนวนที่ถูกค้นพบนี้เป็นเพียงแค่ครึ่งเดียวของทั้งหมดที่มีเท่านั้น แมงมุมพบได้ในแทบทุกภูมิภาคของโลก ไม่เว้นแม้กระทั่งในทะเลทรายที่แห้งแล้งและร้อนอบอ้าว หรือในถ้ำลึก หรือภูเขาสูง หรือในน้ำ แต่ทั้งหมดเป็นสัตว์กินเนื้อ

การป้องกันกำจัด

ถึงแมงมุมจะไม่ใช่สัตว์มีพิษร้ายแรง แต่ก็คงไม่มีใครอยากให้แมงมุมสร้างรังลอยนวลอยู่ร่วมบ้านกับเราแน่ ๆ โดยเฉพาะกับคนที่เกลียดกลัวแมงมุมเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ก็คงต้องรีบสรรหาวิธีไล่แมงมุมออกจากบ้านอย่างเร่งด่วนถ้าบังเอิญพบใยแมงมุมหรือเห็นแว๊บ ๆ ว่าเจ้าแปดขากำลังวิ่งพล่านอยู่ในบ้าน แต่จะมีวิธีไล่แมงมุมแบบไหนที่ไม่ต้องใช้สารเคมี ไม่ทำอันตรายกับทั้งคนในบ้าน และเจ้าแมงมุมด้วย เอ้า ! วิธีไล่แมงมุม ต่อไปนี้ล่ะจ้า ที่จะตอบโจทย์ความต้องการของคุณได้ครบทุกข้อเลย ว่าแล้วก็มาศึกษาวิธีไล่แมงมุมด้วยสูตรธรรมชาติกันเลย

  1. ไล่แมงมุมด้วยสเปรย์เปปเปอร์มิ้นต์

ผสมน้ำกับน้ำมันหอมระเหยกลิ่นเปปเปอร์มิ้นต์หรือตะไคร้หอมไว้ในกระบอกสเปรย์ แล้วจัดการฉีดพรมสเปรย์ที่ทำไว้ให้รอบบ้าน เน้นตรงจุดที่มักจะเจอแมงมุมไต่อยู่ด้วยก็ดี แค่นี้เจ้าแมงมุมก็จะไม่มากวนใจอีกต่อไป เพราะแมงมุมกับกลิ่นเปปเปอร์มิ้นต์ฉุน ๆ ไม่ค่อยถูกกันสักเท่าไหร่

  1. สเปรย์น้ำส้มสายชูป้องกันแมงมุม

น้ำส้มสายชูแทนเปปเปอร์มิ้นต์ก็ได้ โดยผสมน้ำส้มสายชูกับน้ำสะอาดเข้าด้วยกัน เทใส่กระบอกสเปรย์ แล้วฉีดพรมให้ทั่วบ้านเพื่อป้องกันแมงมุมไม่ให้เข้ามาใกล้บ้าน

  1. ทำความสะอาดบ้านให้หมดจด

วิธีที่จะว่าง่ายก็ง่าย จะว่าลำบากก็ไม่เต็มปากนัก (ขึ้นอยู่กับความขยัน) การทำความสะอาดบ้านก็เป็นวิธีไล่แมงมุมอีกวิธีหนึ่งที่เห็นผลชัดเจนเหมือนกัน เพราะถ้าเราจัดการความรกในบ้านได้ทุกจุด เหล่าแมงมุมก็จะไม่มีที่ซ่องสุม และไม่มีโอกาสทำรังอยู่

  1. เลี้ยงน้องเหมียว

สัตว์เลี้ยงขนนุ่มนิ่มอย่างน้องเหมียวก็มีส่วนช่วยป้องกันแมงมุมได้ เพราะแมวมีสัญชาตญาณในการไล่ล่าพอสมควร ยิ่งได้เห็นสัตว์ที่ตัวเล็กกว่า น้องเหมียวก็จะให้ความสนใจ และไล่จับแมงมุมมาเล่นเพื่อความสนุกสนาน และความซุกซนของน้องเหมียวนี่ล่ะที่จะทำให้แมงมุมขยาด

แมงมุมสิ่งมีชีวิตที่สร้างความรำคาญให้คุณไม่มากก็น้อย หากต้องการให้แมงมุมไม่มารบกวนท่าน สามารถขอคำแนะนำเราได้ที่ เบอร์ 02 959 999 เราพร้อมให้คำแนะนำคุณ

Facebooktwittergoogle_plusredditpinterest

twitteryoutube
Comments are closed.
Translate »