แมลงหวี่ หวี่ๆๆ - Bug Solutions
  • แมลงหวี่ หวี่ๆๆ

    แมลงหวี่ ทุกท่านคงต้องเคยเจอกันอยู่ตลอด เพราะพวกมันจะคอยมาวนเวียนอยู่ในบ้านของท่าน ไม่ว่าจะเป็นห้องครัว ห้องน้ำ หรือบางทีอาจติดมากับท่านตามไปถึงห้องนอน คอยบินวนเวียนและตอมตาของท่าน แต่ท่านทราบหรือไม่ แมลงหวี่มีที่มาจากไหน ทำไหมถึงมีแมลงหวี่? แมลงหวี่เป็นแมลงที่มีอยู่ทั่ว ๆ ไปในบ้าน และชอบอยู่ตามที่สกปรก ชอบกินหนองตามบาดแผล ตามดวงตา หากแมลงหวี่ตอมดวงตาก็จะติดโรคตาแดงชนิดตาอักเสบ หรือริดสีดวงตาได้ง่าย เป็นการระบาดได้รวดเร็วมาก

    ลักษณะของ แมลงหวี่

    แมลงหวี่ มีลำตัวมีสีดำ ขนาดเล็ก มีขนอยู่ด้านหลังมาก มี 6 ขา มีสีเหลือง ขนาดของหัวโต ตาโต ส่วนท้องโต และส่วนอกเล็กกว่า มีปีก 2 คู่ บนด้านหลัง

    แมลงหวี่มีอายุประมาณ 1-2 เดือน และมีการเจริญเติบโต 4 ระยะ

    1. ระยะไข่ ตัวเมียจะวางไข่ในที่สกปรก หรือที่ดินร่วน และไข่จะฟักเป็นตัวอ่อน หรือตัวหนอนภายในเวลาประมาณ 3 วัน และออกไข่ตัวละประมาณ 30-40 ฟอง
    2. ระยะตัวอ่อน เป็นลักษณะตัวหนอนมีสีดำ บางชนิดมีสีขาว ส่วนหัวจะมีปากเป็นตะขอ ใช้เกาะยึด และกินอาหาร กาเคลื่อนไหว ระยะตัวหนอนนี้จะมีอายุประมาณ 5-10 วัน ก็จะกลายเป็นดักแด้
    3. ระยะดักแด้ ลำตัวจะแบนและสั้นลงสีค่อนข้างเหลือง และไม่เคลื่อนไหว พอมีอายุประมาณ 6 วัน ก็จะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลและเป็นแมลงหวี่ต่อไป
    4. ระยะตัวแมลงหวี่ ระยะนี้ตัวแมลงหวี่จะบินออกไปหาอาหารได้ เมื่อได้อายุประมาณ 6 วัน ก็พร้อมจะผสมพันธุ์ต่อไป
    แล้วเราจะป้องกันวิธีไหนดี?
    1. ดอกหางนกยูง กลิ่นของดอกหางนกยูง เป็นกลิ่นที่แมลงหวี่ไม่พิสมัยเอาซะเลย เราแค่นำดอกหางนกยูงรวมทั้งก้านและใบมาใส่แจกันวางไว้บริเวณที่พบแมลงหวี่มากๆ กลิ่นของดอกหางนกยูงจะช่วยไล่แมลงหวี่ได้เป็นอย่างดี
    2. ทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ บรรดาขยะทั้งหลายที่เราถึงในบ้าน เป็นแหล่งเพาะพันธุ์อย่างดีของแมลงหวี่ โดยเฉพาะขยะเปียก เช่น ผัก เนื้อสัตว์ และผลไม้ ล้วนเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ที่แมลงหวี่ชอบ ฉะนั้นควรนำขยะออกนอกตัวบ้านมัดปากถุงปิดให้มิดชิด จะช่วยลดแมลงหวี่ได้
    3. เครื่องดักแมลงบิน การใช้อุปกรณ์ช่วยป้องกันแมลงบิน เป็นวิธีการที่จะเบาแรงเราในการกำจัดแมลงหวี่ เครื่อง Vector Plasma เครื่องป้องกันและกำจัดแมลงบินที่มีประสิทธิภาพสูง ที่ได้รับมาตรฐาน มอก.ติดตั้งเองได้ ใช้งาน ปลอดภัยต่อคุณและครอบครัว
    Facebooktwittergoogle_plusredditpinterest

    twitteryoutube
Comments are closed.