โทร: 02-959-9999 | HOTLINE: 080-292-9999

ปลวกขึ้นบ้าน ทำไงดี?

กลับมาจากที่ทำงาน ทำไมไม้ที่บ้านผุ ปรากฏว่าปลวกขึ้นบ้าน ทำไงดี ปัญหาปลวกขึ้นบ้าน เป็นปัญหาที่ใครหลายๆคนพบเจอ สาเหตุอาจมาจาก

  • รอบๆบ้านมีเศษไม้ทับถมเยอะ
  • ท่อน้ำรั่ว ในจุดต่างๆ
  • ความชื้นจากฝน

เมื่อเกิดความชิ้นขึ้น รวมกับการที่มีไม้ หรือซากไม้ทับถมเยอะจนรก จะส่งผลให้ปลวกค่อยๆย่างกรายเข้ามาทำรังได้ ซึ่งปลวกพวกนี้จะทำรังอยู่ใต้ดิน 

การป้องกันปลวก

การป้องกันปลวกเบื้องต้นทำได้เบื้องต้นโดยใช้ตัวช่วยที่ปราศจากสารเคมี ได้แก่

1. น้ำสัมสายชู

น้ำส้มสายชู

นำน้ำส้มสายชูไปผสมกับน้ำมะนาวสดประมาณ 2 ลูก แล้วนำไปฉีดพ่นบริเวณที่คาดว่าจะมีปลวก ทำวันละ 2 ครั้ง ปลวกจะค่อยๆลดลงแล้วหายไปในที่สุด โดยสิ่งสำคัญในการกำจัดปลวกวิธีนี้ คือต้องพ่นให้โดนตัวปลวกด้วย

2. ใบขี้เหล็ก

นำใบไปตำแล้วคั้นน้ำออกมาแล้วนำไปฉีดพ่น ทำให้ปลวกตาย หรือสามารถนำไปผสมดินสอพองแล้วปั้นเป็นก้อน นำมาโรยบริเวณรังปลวก จะส่งผลให้ปลวกย้ายรังหนี แต่ไม่แนะนำหากเป็นที่อยู่อาศัยแบบทาวน์เฮ้าส์ เนื่องจากอาจย้ายรังไปบ้านข้างๆแล้วสุดท้ายก็จะลุกลามมาบ้านเราอยู่ดี

3. น้ำมันจากผิวส้ม

นำน้ำมันผิวส้ม ทาจุดที่มีปลวกหรือนำไปใส่ในขวดสเปรย์แล้วฉีดพ่น ทำให้สามารถกำจัดปลวกขึ้นบ้านได้อย่างมีประสิทธิภาพ
*ข้อควรระวัง: ผิวส้มมีกรดที่ชื่อ D-limonene สำหรับผู้ผิวแพ้ง่ายหรือผิวบาง สารดังกล่าวอาจทำให้ผิวไหม้

4. เกลือ

ทำโดยนำเกลือไปผสมกับน้ำอุ่น แล้วบรรจุขวดสเปรย์ นำไปฉีดจุดที่มีปลวก ทำบ่อยๆจะเห็นผลว่าปลวกขึ้นบ้านลดลง วิธีนั้เป็นวิธีที่ง่ายที่สุด แต่ประสิทธิภาพก็น้อยด้วยเช่นกัน เพราะฉะนั้น แนะนำให้ใช้สารเคมีดีกว่า

หากทำตามขั้นตอนดังกล่าวแล้วไม่ได้ผลสามารถติดต่อผู้เชี่ยวชาญของ Bug solutions เพื่อการบริการกำจัดปลวกและแมลงแบบครบวงจร รับประกันคุณภาพอันดับ 1 พร้อมป้องกันปลวกขึ้นบ้านและการเกิดปลวกซ้ำ โทร 02-9599999