โทร: 02-959-9999 | HOTLINE: 080-292-9999

5 ความเชื่อ สัญญาณเตือน จิ้งจกตกใส่หัว

จิ้งจกตกใส่หัว ตามความเชื่อแล้ว เขาว่าจะเป็นลางบอกเหตุต่างๆนาๆ มีทั้งเรื่องดีและเรื่องไม่ดี บ้างก็ว่าจะทำให้มีโชคในการเสี่ยงดวง บ้างก็ว่าจะเป็นการเตือนว่าไม่ควรออกจากบ้าน แต่ก็ยังไม่สามารถพิสูจน์ได้ แต่ถ้าหากมองในมุมการอยู่อาศัยและสุขอนามัยแล้ว การที่มีจิ้งจกหล่นใส่หัว เป็นปัญหาที่ควรแก้อย่างเร่งด่วน

จิ้งจกตกใส่หัว มีสาเหตุมาจากอะไร

การที่จิ้งจกตกใส่หัว เกิดจากการที่ขนขนาดเล็กที่มือของจิ้งจก เรียกว่า “setae” และใน setae นั้น ก็มีขนที่เรียกว่า “seta” และใน seta ก็มีขนเล็กหลายเส้นเกาะอยู่ เรียกว่า “spatulae”  เมื่อขนดังกล่าวมีการเปลี่ยนแปลง นั่นก็คือ จิ้งจกสามารถปรับเปลี่ยนความเหนียวของขนที่มือได้ 

จิ้งจก กำจัดจิ้งจก
จิ้งจก กำจัดจิ้งจก

และนี่เป็นสาเหตุหลักว่าทำไมบางที เห็นจิ้งจกเกาะอยู่บนเพดานอยู่ดีๆ ถึงตกลงมา ทั้งนี้นอกจากการปรับเปลี่ยนความเหนียวที่มือแล้ว โอกาสที่จิ้งจกตกใส่หัวจากสาเหตุอื่นๆ ก็มี เช่น พื้นผิวที่จิ้งจกเกาะอยู่เกิดหลุด หรือล่อนออกมา, การสั่นสะเทือนอย่างรุนแรงของพื้นผิวนั้นๆ หรือการไล่กินแมลงต่างๆ เช่น แมลงวัน เป็นต้น ทั้งนี้หากอยากรู้เกี่ยวกับจิ้งจกเพิ่มเติมคลิก

จิ้งจกตกใส่หัวกับความเชื่อของคนไทย

ความเชื่อที่ 1 จิ้งจกตกใส่หัวตอนก่อนออกจะบ้าน โบราณเขาว่าจะโชคดี ในเรื่องการเสี่ยงดวง เช่น การซื้อหวยที่มีเลข 7 เป็นต้น
ความเชื่อที่ 2 หากจิ้งจกตกใส่หัวเวลากลับเข้าบ้าน โบราณว่าจะมีเหตุที่ทำให้อยู่ไม่ติดที่ มีการเดินทางบ่อย หรือเป็นลางบอกให้เราเตรียมตัวเกี่ยวกับการย้ายถิ่นฐาน
ความเชื่อที่ 3 หากจิ้งจกไม่ได้ตกใส่หัว แต่จิ้งจกทักก่อนออกจากบ้าน โบราณว่าจะเกิดเหตุร้ายตอนออกจากบ้าน หรือมีอุบัติเหตุเกิดขึ้น
ความเชื่อที่ 4 หากจิ้งจกขี้ใส่หัว หมายความว่า ให้เราระวังเรื่องโรคภัยไข้เจ็บ ดูแลสุขภาพให้ดี หมั่นสังเกตอาการตัวเองให้ดี
ความเชื่อที่ 5 หากจิ้งจกกระโดดใส่ สามารถตีความได้ว่า ให้เรานึกถึงคนใกล้ตัวให้มากขึ้น เช่น แม่ พี่สาว หรือคนในครอบครัว เพราะอาจมีเหตุการณ์ต่างๆเกิดขึ้นกับคนใกล้ตัวก็เป็นได้

วิธีป้องกันจิ้งจกตกใส่

หากเราเป็นคนที่กลัวจิ้งจก แล้วไม่อยากให้จิ้งจกตกใส่ เรามีวิธีดีๆมาแนะนำ ได้แก่

สเปรย์ไล่จิ้งจก

1. ใช้สเปรย์ไล่จิ้งจกที่ทำจากสมุนไพร ส่วนผสมของสเปรย์นี้ ไม่ทำลายอันตรายต่อสัตว์ที่ฉีดแต่เป็นการไล่และจำกัดพื้นที่การหาอาหารที่อยู่อาศัยของสัตว์เท่านั้น เมื่อใช้เป็นประจำสัตว์เหล่านั้นจะลดปริมาณลงจนหมดไป ก็จะไม่มารบกวนและย้ายที่อยู่ถาวร พิกัดสินค้า 

ครีมไล่จิ้งจก

2. ใช้ครีมกำจัดจิ้งจก โดยครีมนี้ค่อยข้างอันตรายแต่จัดการจิ้งจกได้อยู่หมัด แต่อาจเป็นอันตรายต่อสัตว์เลี้ยง แนะนำให้วางในที่มิดชิดที่จิ้งจกซ่อนอยู่ พิกัดสินค้า

ผงไล่จิ้งจก

3. ใช้ผงไล่จิ้งจก วิธีนี้เป็นวิธีที่ค่อนข้างดีสำหรับบ้านที่มีชั้นเดียว เนื่องจากเพียงเอาผงไปวางตามเสา ก็สามารถป้องกันจิ้งจกที่จะลงมากินอาหาร หรือทำรังในบริเวณนั้นๆได้ พิกัดสินค้า

4. ใช้กล่องกาวดักจิ้งจก วิธีนี้เป็นวิธีที่เป็นมิตรกับคนที่กลัวจิ้งจก เพราะแค่เอาไปติดตั้งทิ้งไว้แล้วรอ ก็จะสามารถนำจิ้งจกออกจากบ้านได้อย่างไม่ต้องกังวล พิกัดสินค้า 

ถึงแม้ว่าการที่จิ้งจกตกใส่หัวจะมีเรื่องของความเชื่อเข้ามาเกี่ยวข้อง แต่สิ่งที่สำคัญจริงๆคือ การที่เรามีสติกับตัวเอง มีความระมัดระวังในการทำสิ่งต่างๆ มีการคิดก่อนทำ และคิดถึงผลของการกระทำ แต่ถ้าหากพบปัญหาจิ้งจก แล้วกระทบการใช้ชีวิตประจำวัน ก็ควรหาวิธีแก้อย่างเร่งด่วน เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาทางด้านสุขลักษณะ