โทร: 02-959-9999 | HOTLINE: 080-292-9999

3 วิธีกำจัดปลวกในดินง่ายๆ ได้ผลแน่นอน

ปลวก เป็นแมลงที่ทำรังอยู่ใต้ดิน สามารถสร้างความเสียหายเป็นวงกว้าง ให้กับบ้าน คอนโด หรือแม้แต่เฟอร์นิเจอร์ ต่างก็ไม่รอดจากการทำลายของแมลงชนิดนี้ หนักสุดก็ อาจทำให้เสียทรัพย์สินไปฟรีๆ นอกจากนี้ ยังเป็นศัตรูพืช อีกด้วย พืชที่ได้รับผลกระทบจากปลวก จะมี ต้นมะม่วง ต้นมะละกอ และอื่นๆอีกมากมาย เห็นได้ชัดเจนว่าปลวก นอกจากจะทำลายทรัพย์สินของเราและ ยังทำลายแหล่งรายได้ของเกษตรกรอีกด้วย Bug Solutions ขอนำเสนอ 3 วิธีกำจัดปลวกในดิน ทำตามได้ง่ายๆ

วิธีที่ 1 ใช้สารเคมีกำจัดปลวกในดิน

 • ทาเคลือบไม้ให้กับเฟอร์นิเจอร์ เพื่อป้องกันการเสื่อมสภาพแทนการซื้อเฟอร์นิเจอร์ใหม่ไปเรื่อยๆ นอกจากนี้ยังต้องใช้สารเคมีป้องกันปลวกฉีดบริเวณต่างๆที่คาดว่าจะได้รับผลกระทบจากปลวก แต่ยังไม่สามารถชะล่าใจได้
 • ใช้วิธีการพ่นสารเคมีชนิดน้ำ พ่นลงบนดิน หรือ ทำการวางท่อกำจัดปลวก หลักการจะเป็นการทำดินให้เป็นพิษ ส่งผลให้ปลวกไม่ขึ้นบ้าน หากบ้านไหนไม่ได้มีการวางท่อกำจัดปลวก ก็ให้ทำการเจาะพื้นอัดน้ำยากำจัดปลวก
 • หากต้องการใช้วิธี พ่นสารเคมีลงดินให้ดินเป็นพิษ ก็ควรติดต่อบริษัทกำจัดปลวกที่ใช้ กระบวนการกำจัดปลวกแบบบูรณาการ ( IPM )

วิธีที่ 2 ใช้ระบบเหยื่อล่อกำจัดปลวกในดิน

 • ใช้เหยื่อล่อในการกำจัดปลวกทั้งรัง โดยการที่จะกำจัดปลวกทั้งรังได้นั้น การฉีดพ่นอย่างเดียวคงไม่พอ เนื่องจากขนาดรังปลวก เราไม่สามารถรู้ได้เลยว่ารังมันอยู่ลึกแค่ไหน มีความกว้างเท่าไหร่ การใช้เหยื่อล่อกำจัดปลวก เป็นวิธีที่ดีที่สุดในการกำจัดปลวกที่อยู่ในบ้าน
 • ใช้การวางกับดักล่อปลวก สำหรับปลวกที่อยู่ใต้ดิน ให้เรานำเหยื่อปลวกไว้ในกล่อง Bug bait station จากนั้นก็นำไปฝังในดิน รอบๆบริเวณบ้าน ระยะห่าง 3 เมตร
 • หมั่นตรวจสอบกล่องเหยื่อทุกๆ เดือน หรือสองเดือน เพื่อเช็คว่ายังมีเหยื่อเหลือหรือไม่ หากเหยื่อยังมีอยู่แสดงว่า ตำแหน่งนั้นไม่ใช่ทางเดินของปลวก ให้เราสังเกตการณ์ต่อไป หากเปิดมาแล้วไม่เจอเหยื่อ ก็ให้รู้ได้เลยว่าจุดนั้นเป็นทางเดินของปลวกที่มาหาอาหาร ให้เราทำการเปลี่ยนเหยื่อ หากเหยื่อหมด แล้วเฝ้าสังเกตการณ์ต่อไป
 • จะรู้ได้ไงว่า วิธีวางเหยื่อกำจัดปลวก ได้ผล สังเกตได้จากกล่องเหยื่อที่เคยมีปลวกมากินเยอะ เริ่มมีจำนวนน้อยลงอย่างเห็นได้ชัด และลักษณะของปลวกที่มากินเปลี่ยนไป เริ่มแรกจะเห็นปลวกที่มีหัวสีขาว หากเริ่มมีปลวกหัวสีน้ำตาลเข้มมากินเหยื่อ แสดงว่าปลวกแรงงานเริ่มตายกันหมด เนื่องจากพิษที่อยู่ในเหยื่อ ส่งผลให้ปลวกทหารมาหาอาหารแทน

วิธีที่ 3 รมควันทั่วพื้นที่เพื่อให้แก๊สเข้าไปกำจัดปลวกในดิน

 • วิธีรมควันจะเป็นวิธีที่เราเห็นว่าบ้านเราเริ่มมีปลวกเยอะแล้ว และคิดว่าใช้วิธีการวางเหยื่อล่อเริ่มไม่ได้ผล จึงจะใช้วิธีรมควัน
 • ในการรมควันทั่วพื้นที่ เราจำเป็นจะต้องจ้างผู้เชี่ยวชาญในการกำจัดแมลงโดยเฉพาะ ซึ่งบริการนี้จำเป็นจะต้องมีการเตรียมการในการป้องกันทรัพย์สิน หรือสินค้าต่างๆ เพื่อไม่ให้โดนสารเคมี
 • สารเคมีที่ใช้ในการรมควันจะเป็นสารเคมีจำพวก แก๊สฟอสฟีน อีโคทูฟลูม (ECO2Flume) เมธิลโบรไมด์ เป็นต้น
 • แต่พึงระลึกไว้ว่า การรมควันจะทำได้ก็ต่อเมื่อพื้นที่นั้นไม่มีลมพัดแล้วเท่านั้น มิเช่นนั้นการรมควันจะไม่มีประสิทธิภาพเท่าที่ควร

3 วิธีที่เราได้อ่านไปข้างต้น สามารถเลือกทำได้ตามความพร้อม ซึ่งแต่ละวิธีใช้งบประมาณต่างกันและมีความเหมาะสมกับแต่ละพื้นที่ไม่เหมือนกัน หากท่านต้องการที่จะรู้ข้อมูลเกี่ยวกับการกำจัดปลวกแบบได้ผล 100% และงบประมาณในการกำจัดปลวกในแบบต่างๆ สามารถ คลิกที่นี่ นอกจากนี้ หากท่านเป็นชาวสวน เราขอแนะนำให้ท่านจ้างผู้เชี่ยวชาญมากำจัดปลวกในดินให้ท่าน เนื่องจากหากท่านทำการกำจัดปลวกในดินแบบผิดวิธีจะส่งผลให้ปลวกย้ายรังไปทำรังบริเวณอื่น แล้วจะทำให้เกิดผลเสียเป็นวงกว้าง