โทร: 02-959-9999 | HOTLINE: 080-292-9999

3 วิธี รับมือเชื้อโอไมครอน

โควิดอยู่กับประเทศไทยมาแล้ว เกือบจะ 3 ปี ปัจจุบันสถานการณ์ยังไม่ดีขึ้น โดย อ้างอิงจากข้อมูลของ WHO เมื่อวันที่ 27/1/65 การระบาดของเชื้อไวรัส covid-19 มีจำนวนผู้ติดเชื้อที่ได้รับการยืนยันแล้วกว่า 419,693,540 เคสทั่วโลก โดยมียอดผู้เสียชีวิตถึง 5,863,136คน ส่วนสถานการณ์ในประเทศไทย ตอนนี้ ตั้งแต่วันที่ 27/1/65 ถึง 19/2/65 มีผู้ติดเชื้อที่ได้รับการยืนยันสะสม 2,674,477 เคส ส่วนผู้เสียชีวิตสะสมมีจำนวน 22,565 คน  จากตัวเลข เห็นได้ชัดเจนว่า มีจำนวนผู้เคราะห์ร้ายจากโอไมครอนเยอะมาก บางคนอาจสงสัยว่า หากเราติดโควิดโอไมครอน แล้วได้ทำการ home isolation แล้ว ควรจะทำอะไรต่อ เราจะลดตวามเสี่ยงจากโอไมครอนได้อย่างไร บทความนี้มีคำตอบ

3 วิธีลดความเสี่ยงเชื้อโอไมครอน

1. มีเจลแอลกอฮอล์ติดบ้านไว้ในจุดที่สำคัญ

มีเจลแอลกอฮอล์ติดบ้านไว้ในจุดที่สำคัญ เช่น ห้องน้ำ ห้องรับแขก ห้องครัว และ หน้าประตูบ้าน สามารถป้องกันความเสี่ยงในการติดเชื้อโอไมครอน ได้ถึง 60% โดย การมีเจลแอลกอฮอล์ไว้ในแต่ละจุด เพื่อให้ง่ายต่อการทำความสะอาดมือก่อนที่จะทำการสัมผัสกับจุดต่างๆที่สำคัญในร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นการขยี้ตา หรือการนำอาหารเข้าปาก เป็นต้น

2. ใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งเวลาไปข้างนอก

วิธีลดความเสี่ยงเชื้อโอมิครอน

ใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งเวลาไปข้างนอก ทั้งนี้เพื่อป้องกันตัวคุณเองและครอบครัว หากไม่ใส่หน้ากากอนามัย สามารถทำให้มีโอกาสติดเชื้อถึง 90% เนื่องจากเชื้อโอไมครอนนี้สามารถลอยอยู่ในอากาศได้นานถึง 72 ชั่วโมง นอกจากนี้ การที่บ้านไม่มีการระบายอากาศจะส่งผลให้เชื้ออยู่ในบ้านได้นานขึ้น

3. การพ่นฆ่าเชื้อ

วิธีลดความเสี่ยงเชื้อโอมิครอน

การพ่นฆ่าเชื้อ เป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับผู้ที่ไม่มีเวลาทำความสะอาดแต่ละจุดสัมผัสในบ้าน สามารถกำจัดเชื้อโอไมครอน ได้ถึง 99% ลดความเสี่ยงจากเชื้อในอากาศ ซึ่งในการพ่นแต่ละครั้งจะใช้เวลา 30 นาที – 1 ชม. ในการพ่น และรอประมาณ 30 นาที ให้ละอองแอลกอฮอล์ตกถึงพื้นก่อนเพื่อป้องกันไม่ให้ละอองแอลกอฮอล์เข้าคอ หากท่านสนใจบริการพ่นฆ่าเชื้อ คลิกที่นี่

ติดโอไมครอนแล้วทำอย่างไร

หากเราได้ทำการตรวจโควิดด้วย ATK แล้วผลปรากฏว่าผลเป็นบวก (ขึ้น 2 ขีด ตัว C และ ตัว T) อย่าพึ่งตกใจ อย่าแพนิก เพราะจะทำให้คนรอบข้างเกิดความกังวล ควรโทรแจ้ง 1130 หรือ สถานพยาบาลต่างๆ เพื่อเข้ารับการตรวจ RT – PCR และกักตัวต่อไป หากอาการไม่รุนแรง สามารถทำ Home Isolation ได้ แล้วให้กินยาตามอาการ แล้วปฏิบัติตามคำแนะนำ ดังนี้

 • กักตัวในห้องแยกจากผู้อื่น ไม่อยู่กับใคร ในห้องแอร์ หากจเป็นต้องอยู่ห้องกับใครให้เปิดหน้าต่างไว้ให้อากาศถ่ายเท
 • สวมหน้ากากอนามัย ตลอดเวลาที่ออกมานอกห้องหรือต้องเข้าใกล้ผู้อื่น
 • แยกของใช้ อุปกรณ์รับประทานอาหาร และแก้วน้ำ ไม่รับประทานอาหารร่วมกับผู้อื่น
 • แยกขยะ แยกการใช้ห้องน้ำ (ถ้าแยกไม่ได้ ใช้เป็นคนสุดท้ายและล้างห้องน้ำหลังใช้ทุกครั้ง)
 • ล้างมือด้วยสบู่และน้ำ หรือถูกมือด้วยเจลแอลกอฮอล์เป็นประจำ โดยเฉพาะหลังขับถ่าย
 • ดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอ รับประทานอาหารที่สุด สะอาด ตามหลักโภชนาการ ทานผักผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง
 • ทำจิตใจให้สบาย ลดวิตกกังวล
 • สั่งสินค้า Delivery มาอย่าลืมใส่หน้ากากอนามัย และล้างมือบ่อยๆ
 • เมื่อใช้ลิฟต์ พกปากกา ไม้ลูกชิ้น เป็นที่กดลิฟต์ ไม่ยืนพิงลิฟต์หรือสัมผัสลิฟต์
 • หากมีอาการป่วย เกิดขึ้นใหม่ หรืออาการเดิมมากขึ้น เช่น ไข้สูง ไอมาก เหนื่อย แน่นหน้าอก หอบ หายใจไม่สะดวก เบื่ออาหาร ให้ติดต่อสายด่วน 1669 , 1668 , หรือโหลดแอปฯ EMS 1669 เพื่อกดเรียกรถพยาบาลกรณีฉุกเฉิน
 • กรณีอยู่บ้านหรือคอนโด กรุณาแจ้งนิติบุคคล

หากอาการเริ่มรุนแรงให้ติดต่อ โรงพยาบาลใกล้เคียงเพื่อรับการรักษาเบื้องต้นต่อไป