โทร: 02-959-9999 | HOTLINE: 080-292-9999

5 ความจริง ที่คุณไม่รู้เกี่ยวกับปลวก

ปลวกเป็นสิ่งมีชีวิตที่อยู่มาตั้งแต่ยุคไดโนเสาร์ เมื่อก่อนปลวกจะอยู่อาศัยในธรรมชาติ แต่ด้วยสภาพแวดล้อม ภูมิประเทศ และภูมิอากาศเปลี่ยนไปส่งผลให้เกิดการพัฒนาการของปลวก จนทำให้เกิดการวิวัฒนาการออกมาหลายสายพันธุ์ ซึ่งแต่ละสายพันธุ์ก็มีลักษณะเฉพาะตัวบางอย่างที่แบ่งแยกพวกมันเอง เช่น ลักษณะสีของตัว หรือปีก เป็นต้น ความจริงเกี่ยวกับปลวกที่เราจะมาดูนี้ เป็นสิ่งที่หลายคนอาจมองข้าม แต่ถ้ารู้ไว้ก็จะช่วยเราได้ในอนาคต

1. ปลวกไม่นอนหลับ

5 ความจริง เกี่ยวกับปลวก
5 ความจริง เกี่ยวกับปลวก

ปลวกใช้เวลา 24 ชม. ในการกิน กิน และก็กิน ซึ่งนอกจากจะกินอย่างเดียวแล้วมันยังพร้อมที่จะออกหาแหล่งอาหารใหม่ๆในบ้านของเราอีกด้วย ด้วยความจริงข้อนี้ การกำจัดปลวกจึงเป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับที่อยู่อาศัยทุกประเภท เพราะ เมื่อปลวกไม่นอนมันก็จะสร้างรังเพิ่มไปเรื่อยๆ จนอาจเกิดผลกระทบกับที่อยู่อาศัยของเรา

2. ปลวกมีอวัยวะรับสัมผัส

ปลวกจะมีอวัยวะรับสัมผัสโดยจะสัมผัสการสั่นสะเทือน ซึ่งอวัยวะนั้นคือ หนวดของมัน และส่วนขา นักวิทยาศาสตร์ได้ทำการสังเกตพฤติกรรมของปลวกมาแล้วว่า ใช้อวัยวะดังกล่าวในการรับรู้ ในเคสนี้ เขาได้ทำการปล่อยศัตรูของปลวก ให้เข้าไปใกล้รังปลวก แต่แล้วก็พบว่า ปลวกทหารจะส่งสัญญาณสั่นสะเทือนโดยการเอาหัวของมันชนกับผนังของรังปลวก เพื่อเตือนปลวกงานในรังให้เตรียมตัวหนี

5 ความจริง เกี่ยวกับปลวก
5 ความจริง เกี่ยวกับปลวก

3. ปลวกไม่ใช่สปีชีส์เดียวกับมดแต่เป็นสปีชีส์เดียวกันกับแมลงสาบ

5 ความจริง เกี่ยวกับปลวก
5 ความจริง เกี่ยวกับปลวก

งานวิจัยในต่างประเทศได้บอกมาแล้วว่า ปลวกนั้นเป็นแมลงที่อยู่ในวงศ์เดียวกับมลงสาบไม่ใช่มดตามที่หลายคนคิด เนื่องจากนักวิทยาศาตร์ค้นพบว่า มี microbes ที่สามารถย่อยสลายไม้ได้อยู่ในตัวปลวก เช่นเดียวกับแมลงสาบที่กินไม้ด้วยนั่นเอง

4. ปลวกสามารถขึ้นบ้านปูนได้

5 ความจริง เกี่ยวกับปลวก
5 ความจริง เกี่ยวกับปลวก

หากท่านเชื่อว่าปลวกจะไม่ขึ้นบ้านปูน ท่านคิดผิด เพราะในทางเทคนิคแล้วปลวกสามารถย้ายถิ่นฐานได้ทั้งทางใต้ติดและบนดิน ขยายความได้ว่า ใต้ดินปลวกสามารถหาแหล่งอาหารใหม่ที่ห่างจากรังเดิมของมันได้ถึง 20 กม. ส่วนบนดิน อย่างที่หลายคนรู้อยู่แล้ว ปลวกจะมีฤดูผสมพันธุ์และกลายเป็น แมลงเม่า กล่าวคือปลวกจะสามารถเข้าถึงพื้นที่ของท่านได้หากท่าไม่ได้ทำการป้องกัน สามารถคลิกเพื่อดูข้อมูล การป้องกันและกำจัดปลวก

5. ปลวกนางพญาเป็นแมลงที่มีอายุยืนที่สุดในโลก

5 ความจริง เกี่ยวกับปลวก
5 ความจริง เกี่ยวกับปลวก

ปลวกนางพญาเป็นแมลงที่มีอายุยืนได้ระหว่าง 30-50 ปี โดยในระหว่างนี้ นางพญาปลวกสามารถผลิตปลวกได้เรื่อยๆจนกว่าจะหมดอายุขัย ยิ่งไปกว่านั้นนางพญาปลวกยังสามารถควบคุมได้ว่าปลวกที่ออกมานั้น ในอนาคตจะกลายเป็นปลวกประเภทไหน ซึ่งได้แก่ ปลวกทหาร ปลวกงาน และ แมลงเม่า

จาก 5 ข้อข้างต้น ยังมีสิ่งอื่นๆมากมายที่เราไม่รู้เกี่ยวกับปลวก ทั้งสายพันธุ์ สปีชีส์ หรือแม้แต่ อายุขัย แต่สิ่งที่เราสามารถทำได้ตอนนี้คือการป้องกันปลวก การกำจัดปลวก ในวิธีต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น การวางเหยื่อปลวก การวางท่อปลวก หรือ แม้แต่การอัดน้ำยากำจัดปลวก และฉีดพ่นกำจัดปลวก ทั้งหมดทั้งมวลนี้ก็เพื่อทำให้ที่อยู่อาศัยของเรามีอยุการใช้งานที่ยืนยาวและไม่ต้องปวดหัวกับความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต