โทร: 02-959-9999 | HOTLINE: 080-292-9999

แมลงหวี่มาจากไหน อันตรายหรือไม่?

ทุกท่านคงต้องเคยเจอแมลงหวี่กันอยู่ตลอด เพราะพวกมันจะคอยมาวนเวียนอยู่ในบ้านของท่าน ไม่ว่าจะเป็นห้องครัว ห้องน้ำ หรือบางทีอาจติดมากับท่านตามไปถึงห้องนอน คอยบินวนเวียนและตอมตาของท่าน แต่ท่านทราบหรือไม่ แมลงหวี่มีที่มาจากไหน ทำไมถึงมีแมลงหวี่?

แมลงหวี่ เป็นแมลงที่มีอยู่ทั่ว ๆ ไปในบ้าน และชอบอยู่ตามที่สกปรก ชอบกินหนองตามบาดแผล ตามดวงตา หาก แมลงหวี่ ตอมดวงตาก็จะติดโรคตาแดงชนิดตาอักเสบ หรือริดสีดวงตาได้ง่าย ซึ่งโรคที่เกิดจากแมลงหวี่สามารถระบาดได้อย่างรวดเร็ว

ประเภทของแมลงหวี่

ในประเทศไทย แมลงหวี่ที่เราพบส่วนใหญ่จะมี 2 ประเภทด้วยกัน ได้แก่

ลักษณะของแมลงหวี่

แมลงหวี่ที่เราพบ มีลักษณะดังนี้

 • แมลงหวี่มีสีน้ำตาลหม่นถึงน้ำตาลเหลืองหรือน้ำตาลดำ ดวงตามักจะเป็นสีแดงสด ตัวอ่อนจะเกือบเป็นสีขาว ยกเว้นขอเกี่ยวที่เป็นสีดำและส่วนปลายของรูจมูกหายใจในช่องท้องที่มีสีเหลือง
 • แมลงหวี่ขนาดเล็กที่โตเต็มวัยมีหนวดบนหัวที่มีลักษณะคล้ายขนนก ปีกมีระยะขอบด้านหน้าหนาตัดกัน
 • ขนาดตัว 3 มิลลิเมตร
 • แมลงหวี่เป็นแมลงที่มีขนาดเล็กมาก โดยที่ตัวเต็มวัยจะมีความยาวเพียง 1/8 นิ้วเท่านั้น ทรวงอกของพวกมันมีสีน้ำตาลและท้องของพวกมันเป็นสีดำ มีจุดอ่อนสีเทา ส่วนใหญ่ จะมีสีน้ำตาล แมลงหวี่ผลไม้มักมีตาสีแดง แม้ว่าบางชนิดจะมีตาสีเข้มก็ตาม หนวดมีขนคล้ายแปรง

แมลงหวี่มาจากไหน

ปกติแล้วแมลงหวี่จะมากับเศษอาหารและ ผลไม้ที่เน่าเสีย แหล่งที่มีสวนผลไม้ หรือที่ที่มีซากพืชทับถมกันเป็นเวลานาน โดยส่วนใหญ่มักจะวางไข่ในบริเวณดังกล่าว แต่ในเมืองแมลงหวี่จะมาจากถังขยะต่างๆที่ไม่ได้มีการเก็บ หรือปิดให้มิดชิด นอกจากนี้ การซื้ออาหารหมักดองต่างๆที่บรรจุขวดโหล ก็เป็นแหล่งวางไข่ของแมลงหวี่เช่นกัน หากเราไม่ทำความสะอาดขวดโหล ก็อาจทำให้ตัวอ่อนของแมลงหวี่ เข้ามาปนเปื้อนและทำให้เกิดอันตรายได้

วงจรชีวิตของแมลงหวี่

แมลงหวี่

แมลงหวี่มีอายุประมาณ 1-2 เดือน และมีการเจริญเติบโต 4 ระยะ

 1. ระยะไข่ แมลงหวี่ตัวเมียจะวางไข่ในที่สกปรก หรือที่ดินร่วน และไข่จะฟักเป็นตัวอ่อน หรือตัวหนอนภายในเวลาประมาณ 3 วัน และออกไข่ตัวละประมาณ 30-40 ฟอง
 2. ระยะตัวอ่อน เป็นลักษณะตัวหนอนมีสีดำ บางชนิดมีสีขาว ส่วนหัวจะมีปากเป็นตะขอ ใช้เกาะยึด และกินอาหาร กาเคลื่อนไหว ระยะตัวหนอนนี้จะมีอายุประมาณ 5-10 วัน ก็จะกลายเป็นดักแด้
 3. ระยะดักแด้ ลำตัวจะแบนและสั้นลงสีค่อนข้างเหลือง และไม่เคลื่อนไหว พอมีอายุประมาณ 6 วัน ก็จะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลและเป็นแมลงหวี่ต่อไป
 4. ระยะตัวแมลงหวี่ ระยะนี้ตัวแมลงหวี่จะบินออกไปหาอาหารได้ เมื่อได้อายุประมาณ 6 วัน ก็พร้อมจะผสมพันธุ์ต่อไป

โรคจากแมลงหวี่

 • แมลงหวี่หากบินเข้าตาอาจทำให้เกิด โรคตาแดง จากเชื้อที่ชื่อว่า adenovirus ที่ติดมากับตัวของแมลงหวี่
 • อาหารเป็นพิษ เนื่องจากขาของแมลงหวี่จะมีเชื้อโรคจำพวก salmonella E. coli และ listeria เพราะฉะนั้นควรใช้แอลกอฮอล์ล้างมือก่อนหยิบอาหารเข้าปากทุกครั้ง

เพราะอะไรถึงมีแมลงหวี่ตอม

ปัญหาแมลงหวี่ตอมเกิดจากกลิ่นที่ไปกระตุ้นการรับรู้ของแมลงหวี่ เช่น กลิ่นอาหาร กลิ่นไม่พึงประสงค์ต่างๆ หรือแม้แต่กลิ่นผักหรือพืชที่เป็นอาหารของแมลงหวี หรือกลิ่นที่ใกล้เคียงกับจำพวกข้างต้น หลายท่านอาจประสบปัญหาแมลงหวี่ตอมตัว เหตุผลนั้นมาจากท่านอาจมีกลิ่นคล้ายๆกับกลิ่นจำพวกข้างต้นนั่นเอง หลักการป้องกันแมลงหวี่ตอมก็ง่ายๆ คือกำจัดต้นเหตุของกลิ่นดังกล่าวให้หมด เท่านี้ปัญหาแมลงหวี่ตอมก็ลดลงแล้ว

การป้องกันแมลงหวี่

 • กำจัดแหล่งแพร่พันธุ์ของแมลงหวี่ เช่น กองขยะ เศษอาหาร ผลไม้ที่เน่าเสีย เป็นต้น บรรดาขยะทั้งหลายที่เราถึงในบ้าน เป็นแหล่งเพาะพันธุ์อย่างดีของแมลงหวี่ โดยเฉพาะขยะเปียก เช่น ผัก เนื้อสัตว์ และผลไม้ ล้วนเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ที่แมลงหวี่ชอบ ฉะนั้นควรนำขยะออกนอกตัวบ้านมัดปากถุงปิดให้มิดชิด จะช่วยลดแมลงหวี่ได้
 • ใช้สารเคมีที่เป็น organic บางชนิดใส่ขวดสเปรย์แล้วฉีดพ่น พิกัด สารเคมี organic กำจัดแมลงหวี่
 • ใช้สเปรย์ไล่แมลงหวี่ พิกัด สเปรย์ไล่แมลงหวี่
 • ใช้กาวดักแมลง วิธีนี้ใช้ได้ผลกับแมลงวันด้วย พิกัดสินค้า กาวดักแมลง
 • ใช้ดอกหางนกยูง กลิ่นของดอกหางนกยูง เป็นกลิ่นที่แมลงหวี่ไม่พิสมัยเอาเสียเลย เราแค่นำดอกหางนกยูงรวมทั้งก้านและใบมาใส่แจกันวางไว้บริเวณที่พบแมลงหวี่มากๆ กลิ่นของดอกหางนกยูงจะช่วยไล่แมลงหวี่ได้เป็นอย่างดี
 • ใช้เครื่องไฟดักแมลง สามารช่วยได้ 99.99% ไม่รวมเฉพาะแค่แมลงหวี่ แต่สามารถดักได้ทั้งแมลงวัน แมลงก้นกระดก และยุง ได้อีกด้วย คุ้มค่ามากที่สุด พิกัด เครื่องไฟดักแมลง