แมลงหวี่ หวี่ๆๆ

แมลงหวี่

ทุกท่านคงต้องเคยเจอกันอยู่ตลอด เพราะพวกมันจะคอยมาวนเวียนอยู่ในบ้านของท่าน ไม่ว่าจะเป็นห้องครัว ห้องน้ำ หรือบางทีอาจติดมากับท่านตามไปถึงห้องนอน คอยบินวนเวียนและตอมตาของท่าน แต่ท่านทราบหรือไม่ แมลงหวี่มีที่มาจากไหน ทำไหมถึงมีแมลงหวี่?

แมลงหวี่เป็นแมลงที่มีอยู่ทั่ว ๆ ไปในบ้าน และชอบอยู่ตามที่สกปรก ชอบกินหนองตามบาดแผล ตามดวงตา หากแมลงหวี่ตอมดวงตาก็จะติดโรคตาแดงชนิดตาอักเสบ หรือริดสีดวงตาได้ง่าย เป็นการระบาดได้รวดเร็วมาก

ลักษณะของ แมลงหวี่

แมลงหวี่ มีลำตัวมีสีดำ ขนาดเล็ก มีขนอยู่ด้านหลังมาก มี 6 ขา มีสีเหลือง ขนาดของหัวโต ตาโต ส่วนท้องโต และส่วนอกเล็กกว่า มีปีก 2 คู่ บนด้านหลัง

แมลงหวี่ขน  ลักษณะของ แมลงหวี่ขน( Moth Flies )

 • ตัวขนาดเล็ก
 • มีขนปกคลุมทัวตัว
 • ปีกทรงรีคล้ายเมล็ดข้าว 
 • มีอายุประมาณ 3 สัปดาห์

 

แมลงหวี่มีอายุประมาณ 1-2 เดือน และมีการเจริญเติบโต 4 ระยะ

 1. ระยะไข่ ตัวเมียจะวางไข่ในที่สกปรก หรือที่ดินร่วน และไข่จะฟักเป็นตัวอ่อน หรือตัวหนอนภายในเวลาประมาณ 3 วัน และออกไข่ตัวละประมาณ 30-40 ฟอง
 2. ระยะตัวอ่อน เป็นลักษณะตัวหนอนมีสีดำ บางชนิดมีสีขาว ส่วนหัวจะมีปากเป็นตะขอ ใช้เกาะยึด และกินอาหาร กาเคลื่อนไหว ระยะตัวหนอนนี้จะมีอายุประมาณ 5-10 วัน ก็จะกลายเป็นดักแด้
 3. ระยะดักแด้ ลำตัวจะแบนและสั้นลงสีค่อนข้างเหลือง และไม่เคลื่อนไหว พอมีอายุประมาณ 6 วัน ก็จะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลและเป็นแมลงหวี่ต่อไป
 4. ระยะตัวแมลงหวี่ ระยะนี้ตัวแมลงหวี่จะบินออกไปหาอาหารได้ เมื่อได้อายุประมาณ 6 วัน ก็พร้อมจะผสมพันธุ์ต่อไป

แล้วเราจะป้องกันวิธีไหนดี?

 1. ดอกหางนกยูง กลิ่นของดอกหางนกยูง เป็นกลิ่นที่แมลงหวี่ไม่พิสมัยเอาซะเลย เราแค่นำดอกหางนกยูงรวมทั้งก้านและใบมาใส่แจกันวางไว้บริเวณที่พบแมลงหวี่มากๆ กลิ่นของดอกหางนกยูงจะช่วยไล่แมลงหวี่ได้เป็นอย่างดี
 2. ทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ บรรดาขยะทั้งหลายที่เราถึงในบ้าน เป็นแหล่งเพาะพันธุ์อย่างดีของแมลงหวี่ โดยเฉพาะขยะเปียก เช่น ผัก เนื้อสัตว์ และผลไม้ ล้วนเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ที่แมลงหวี่ชอบ ฉะนั้นควรนำขยะออกนอกตัวบ้านมัดปากถุงปิดให้มิดชิด จะช่วยลดแมลงหวี่ได้
 3. เครื่องดักแมลงบิน การใช้อุปกรณ์ช่วยป้องกันแมลงบิน เป็นวิธีการที่จะเบาแรงเราในการกำจัดแมลงหวี่ เครื่อง Vector Plasma เครื่องป้องกันและกำจัดแมลงบินที่มีประสิทธิภาพสูง ที่ได้รับมาตรฐาน มอก.ติดตั้งเองได้ ใช้งาน ปลอดภัยต่อคุณและครอบครัว
Comments are closed.
Call Now Buttonติดต่อเรา
Translate »